Khởi công tu bổ, Đền thờ họ Mạc – TX Hà Tiên

Category: Tin tức 29 0
khoicongmaccuu[1]
Khởi công tu bổ Đền họ Mạc

Ngày 2/2/2012, tại thị xã Hà Tiên, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tỉnh Kiên Giang kết hợp UBND thị xã Hà Tiên tổ chức Lễ khởi công công trình tu bổ, tôn tạo Di tích Đền thờ họ Mạc thuộc quần thể di tích Núi Bình San. Đến dự lễ khởi công có ông Lê Minh Hoàng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở VH-TT&DL Kiên Giang, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Thị ủy- Chủ tịch UBND thị xã Hà Tiên và đại diện Ban bảo vệ Di tích Núi Bình San.

Công trình tu bổ, tôn tạo Di tích đền thờ họ Mạc được UBND tỉnh Kiên Giang phê duyệt theo Quyết định số 1247 ngày 07 tháng 6 năm 2010. Quy mô đầu tư gồm 2 phần tu bổ các hạng mục chính của di tích là đền thờ và các lăng mộ, tôn tạo một số hạng mục phụ như đường đi, sân vườn.v.v… Tổng mức kinh phí cho công trình là trên mười lăm tỷ đồng bao gồm vốn chương trình mục tiêu Quốc gia mười một tỷ bốn trăm tám mươi hai triệu đồng và phần còn lại ngân sách địa phương đóng góp. Thời gian thi công là 415 ngày.

Công trình được tổ chức đấu thầu rộng rãi và đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần xây dựng và phục chế Công trình văn hóa- Hà Nội.

Khu lăng mộ và đền thờ họ Mạc là một di tích có giá trị của Kiên Giang và cả nước được Bộ Văn hóa xếp hạng di tích cấp Quốc gia vào ngày 6 tháng 12 năm 1989. Đã qua 4 lần trùng tu sửa chữa và lần cuối cùng được thực hiện vào năm 2001 với quy mô nhỏ như sửa chữa trùng tu một phần chánh điện, trùng tu sơn  phết tường bao quanh ngôi đền. Việc di tích đền thờ họ Mạc được đầu tư tôn tạo là rất kịp thời nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật, kiến trúc và cảnh quan của di tích, đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân thị xã Hà Tiên.

Minh Đức

Related Articles

Add Comment