Thả 700 con giống thuỷ sản xuống đầm Đông Hồ

Category: Tin tức 83 0

Trong khuôn khổ các hoạt động của lễ hội kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các và năm văn hoá – du lịch Hà Tiên 2013, sáng 24-2, Phòng Kinh tế thị xã Hà Tiên và Sở NN-PTNT Kiên Giang đã phối hợp tổ chức phóng sinh thả 700 con giống thuỷ sản các loại nhằm tái tạo nguồn lợi cho đầm Đông Hồ.

Bà Trần Tuyết Mai – chủ DNTN Nam Mai (thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) – người đã ủng hộ 3.000.000đ tương đương với khoảng 150.000 con tôm giống để thả xuống đầm Đông Hồ – nêu: “Từ những ngày xa xưa, các bậc tiền nhân đều long trọng tổ chức phóng sinh: Tôm, cá, chim muông tại đầm Đông Hồ vào ngày Nguyên tiêu trong không khí hân hoan, vui vẻ. Nhìn những con vật được phóng sinh bơi lội tung tăng trong làn nước trong vắt của đầm Đông Hồ, hay nhìn những con chim tung cánh tìm về tổ ấm trong tâm trí mọi người đều cảm nhận được niềm an lạc khó quên.

Việc tổ chức lễ phóng sinh hàng năm đã mang lại hiệu quả xã hội và tâm linh tích cực. Về mặt xã hội, hoạt động này giáo dục cho cộng đồng ý thức giữ gìn tài nguyên thiên nhiên. Về mặt tâm linh, lễ phóng sinh gửi gắm mong muốn mọi người hãy ứng xử nhân đạo với vạn vật sinh linh, nhất là với những loài thuỷ sản đang từng ngày, từng giờ nuôi sống biết bao ngư dân trên đầm Đông Hồ và những vùng biển khác” – bà Mai bộc bạch.

Ông Trần Chí Viễn – Phó giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, những năm trước, lễ phóng sinh do người dân Hà Tiên tự tổ chức tại đầm Đông Hồ và một số cơ sở tôn giáo trên địa bàn thị xã. Nhận thấy ý nghĩa to lớn của hoạt động này, nên từ năm 2010 tới nay, ngành nông nghiệp đã phối hợp với thị xã Hà Tiên đưa lễ phóng sinh vào trong chuỗi các hoạt động lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các.

Ông Nguyễn Lưu Trung – Phó chủ tịch UBND thị xã Hà Tiên cho biết thêm, hiện tại có khoảng trên 600 hộ dân đang sinh sống ven đầm Đông Hồ bằng nghề đánh bắt thuỷ sản trên đầm. Hoạt động thả con giống thuỷ sản hàng năm tuy chỉ góp một phần nhỏ tái tạo nguồn lợi thuỷ sản đang dần cạn kiệt, nhưng quan trọng nhất là qua đó giáo dục ý thức gìn giữ môi trường, tài nguyên thiên nhiên cho bà con ngư dân.

Related Articles

Add Comment