Tao đàn Chiêu Anh Các – một lễ hội nhân văn

Category: Chiêu Anh Các 233 0
khmac-8[1]
Tao đàn Chiêu Anh Các – một lễ hội nhân văn

Nói về lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các của mảnh đất được mệnh danh “Hà Tiên xứ thơ”, thì từ người dân cho đến các nhà quản lý, nhà nghiên cứu, văn – nghệ sĩ đều thống nhất nhận xét công tác tổ chức ngày càng tốt hơn, quy mô lễ hội năm sau luôn được mở rộng so với năm trước, đặc biệt là tính nhân văn ngày càng thể hiện rõ nét.

Phát huy sức trẻ
Trong những ngày lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các, hình ảnh dễ bắt gặp trên từng con đường, góc phố của thị xã Hà Tiên là màu áo xanh của các bạn đoàn viên thanh niên. Họ đã tất bật hàng tuần lễ, góp sức vào mọi hoạt động từ công tác chuẩn bị cho tới khi lễ hội kết thúc thành công tốt đẹp.

Trước lễ hội, đoàn viên thanh niên đã cùng nhau quét dọn đường phố, trang trí đèn màu cho cây xanh, treo băng rôn, cờ phướng trang hoàng đô thị sẵn sàng chào đón du khách gần xa. Rồi tham gia diễu hành đi bộ, diễu hành xe đạp, xe xích lô, làm đồ thủ công mỹ nghệ, vẽ tranh dân gian…

taodanchieuanh-5[1]Ấn tượng nhất là việc đoàn viên thanh niên đã tham gia dựng lên mười mấy gian hàng ẩm thực dọc công viên Trần Hầu ven đầm Đông Hồ giới thiệu hàng chục món ăn phong phú mang đậm hương vị của vùng đất Nam bộ. Các món ăn được chính tay các bạn trẻ chế biến khéo léo, phục vụ tận tình, giá cả lại rất phải chăng.

Năm nay, có cái mới là thị xã Hà Tiên huy động người dân đóng góp làm hoa đăng. Nhưng có thể khẳng định chắc chắn rằng, hàng ngàn chiếc đèn lồng hình hoa sen xinh xắn được thả xuống đầm Đông Hồ trong đêm khai hội 23-2 đều do các bạn đoàn viên thanh niên tự tay làm ra. Không chỉ làm hoa đăng, mà các bạn trẻ còn trực tiếp bơi thuyền hoa, chạy xuồng máy chở hàng trăm hoa đăng mỗi chiếc để đốt nến thả xuống đầm Đông Hồ giữa đêm xuân lộng gió.

“Được tham gia phục vụ lễ hội rằm tháng giêng hàng năm của thị xã Hà Tiên là niềm tự hào của đoàn viên tụi em. Dù có mệt, nhưng nhìn thấy du khách hài lòng mỉm cười là mình lại vui ngay. Tham gia phục vụ lễ hội còn là dịp để tụi em hiểu sâu sắc hơn về nét văn hoá độc đáo của quê hương mình, để sau này còn truyền lại cho thế hệ đàn em mai sau nữa” – bạn Tiên – Bí thư chi đoàn phường Bình San bày tỏ.

Hướng con người tới “chân, thiện, mỹ”
277 năm đã qua kể từ lúc được Tổng binh Đại đô đốc Mạc Thiên Tích (con trai của Khai trấn quốc công Mạc Cửu) sáng lập và làm chủ soái, di sản thơ ca của Tao đàn Chiêu Anh Các đã thổi hồn vào những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng của đất Hà Tiên như: Bãi biển Mũi Nai, núi Đá Dựng, chùa Phù Dung, lăng Mạc Cửu… Để ngày nay, nói đến Hà Tiên thì du khách xa gần đều hình dung đây là một miền đất phong cảnh hữu tình, giàu truyền thống văn hoá.
Vậy mới biết, các bậc tiền nhân thuở trước không chỉ là dũng tướng mang gươm đi mở mang và giữ gìn bờ cõi nước non, mà còn là những thi nhân xuất chúng để lại cho muôn đời những áng văn thơ bất hủ. Cái hay, cái đẹp đó được người đời sau truyền tụng, nhắc nhở qua nhiều thế hệ trở thành một di sản văn hoá độc đáo rất riêng để làm nên danh xưng “Hà Tiên xứ thơ” cho mảnh đất cuối cùng về phía Tây Nam của Tổ quốc.

Lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các qua mỗi năm đều được những người tổ chức nỗ lực làm phong phú thêm nội dung, mở rộng quy mô. Từ chỗ chỉ có văn nhân, tài tử gặp nhau ngâm vịnh thơ ca, đàn hát trong đêm trăng rằm đầu xuân, trở thành nơi hội tụ và đan xen hài hoà của những giá trị văn hoá truyền thống và hiện đại. Đây chính là bản sắc văn hoá rất riêng của dân tộc Việt Nam ta – luôn kế thừa văn hoá truyền thống đồng thời không ngừng tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa văn hoá mới của nhân loại để không ngừng làm phong phú chính mình. Đó là cái “chân” của Tao đàn Chiêu Anh Các.

Trong toàn bộ hoạt động của lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các hàng năm, thì tính “hướng thiện” luôn được thể hiện rõ ràng nhất. Ngay tại phố ẩm thực đã có rất nhiều gian hàng bán đồ ăn chay. Bởi ngày rằm tháng giêng nhiều người muốn ăn chay để cầu phước, cầu an cho cả năm, đồng thời cũng là để tâm hồn mình được trong sáng, thanh tịnh hơn. Rồi lễ cầu quốc thái dân an, mưa thuận gió hoà, mùa màng tươi tốt, cuộc sống người dân khấm khá hơn cũng là một điều hướng thiện.

13617631960891[1]Nổi bật nhất là lễ phóng sinh, thả con giống về với thiên nhiên vừa mang ý nghĩa nhân đạo, vừa mang ý nghĩa xã hội và tâm linh to lớn khi giáo dục con người biết yêu thương vạn vật sinh linh, gìn giữ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên đang dần cạn kiệt.

và đôi điều còn trăn trở
Mặc dù lễ hội Tao đàn Chiêu Anh Các năm 2013 đã khép lại thành công tốt đẹp. Nhưng để năm sau tổ chức tốt hơn, còn một vài vấn đề cần tiếp tục hoàn thiện. Ông Trần Đạt Duy – Phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL chia sẻ: “Nhìn chung lễ hội tổ chức rất tốt, quy mô nâng dần lên mỗi năm, công tác chuẩn bị chu đáo hơn, không gian lễ hội trang hoàng lộng lẫy hơn, chất nhân văn đậm nét hơn trước rất nhiều. Nhưng có một điểm cần đẩy mạnh hơn nữa là công tác tuyên truyền, quảng bá trước lễ hội cón ít, khiến cho sức lan toả và tác động của lễ hội đến hoạt động du lịch, xúc tiến thương mại còn thấp”.

Còn ông Trương Thanh Hùng – Chủ tịch Hội văn học – nghệ thuật tỉnh Kiên Giang thì cho rằng: “Duy trì và phát huy nét văn hoá độc đáo hàng trăm năm của Tao đàn Chiêu Anh Các là một việc rất đáng trân trọng. Qua đó góp phần giữ gìn và phát huy truyền thống nhân văn của đất Hà Tiên. Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng mấy năm gần đây, tác phẩm thơ ca có chất lượng mang về dự hội ngày càng ít. Đây là một điều rất đáng trăn trở. Việc tuyên truyền các giá trị của lễ hội cho thế hệ trẻ, đặc biệt là giới thiệu cho du khách tham quan Hà Tiên cũng chưa được thường xuyên và phần nào đó còn thiếu chiều sâu”.

Đêm hoa đăng lẽ ra sẽ thành công mỹ mãn nếu như trời không có… gió. Trên xuồng máy chở hoa đăng ra đầm Đông Hồ, mấy bạn đoàn viên vừa đốt nến vừa than thở: “Phải chi làm hoa đăng úp vô như năm ngoái thì nến không tắt sẽ đẹp lắm”. Một số du khách thì đề nghị nên làm loại hoa đăng dùng pin với bóng đèn vừa phải sẽ đẹp hơn, an toàn hơn rất nhiều.

Có một điều “tế nhị” nữa mà có lẽ đã là căn “bệnh” chung của ngành du lịch nước ta, chính là việc thiếu nhà vệ sinh công cộng. Đêm 23-2, công viên Trần Hầu với phố ẩm thực chạy dài mấy trăm mét, rồi sân khấu ca nhạc, bến thả hoa đăng tập trung hàng ngàn người mà chỉ bố trí được hai buồng vệ sinh lưu động, lại đặt quá xa trung tâm lễ hội. Do khó khăn trong việc giải quyết “đầu ra” nên không ít du khách đã phải tiếc rẻ bỏ về giữa chừng. Cánh phóng viên báo chí thì năng động hơn phải chạy sang quán cà phê đối diện mua bao thuốc lá để được… đi vệ sinh nhờ./.

Kiên Giang online

Related Articles

Add Comment