Mũi Nai xưa và nay

Category: Thông tin du lịch 485 0

Mũi nai, dãy núi sát biển phía tây Hà Tiên, một thắng cảnh nổi tiếng, với khí hậy ôn hòa, mát mẻ quanh năm. Mũi Nai có dãy núi cao, cây cối lơ lửng đồi. Bãi biển thoai thoải uốn mình dưới chân núi, sóng biển êm. Là nơi du khách không thể bỏ qua trong hành trình du lịch về Hà Tiên.

Mũi Nai, một trong mười cảnh đẹp của Hà Tiên, được Mạc Thiên Tứ ca ngợi qua thi phẩm Lộc Trĩ Thôn Cư khá nổi tiếng. Lộc Trĩ là tên chỉ một mỏm núi nhô ra mặt biển, nhìn từ ngoài biển vô thấy giống hình đầu con nai nghếch mõm ra biển. Có lẻ vậy hình tượng này nên từ lâu dân gian tương truyền câu chuyện về một chú nai thuộc giống nai thần hay ra uống nước. Rồi một ngày, mãi say sưa ngắm cảnh đẹp của biển trời nên không kịp quay về rừng. Biển trời nổi sóng, chú nai con hóa thành tảng núi đá bên mép biển khơi. Còn Thôn Cư là một xóm cư dân, vào thời họ Mạc trấn giữ vùng đất Hà Tiên, bên cạnh Mũi Nai có một xóm dân cư đông đúc, cuộc sống sung túc. Bài Lộc Trĩ Thôn Cư chủ ý ca ngợi cảnh an cư lạc nghiệp, thái bình của dân cư nơi đây.

Bãi Tắm Mũi Nai không rộng, cát không trắng nhưng lại êm đềm và thoai thoải. Sóng không to, khí hậu ôn hòa quanh năm mát mẽ. Đây được xem là bãi tắm duy nhất trong đất liền ở đồng bằng sông Cửu Long. Mũi Nai còn là nơi để du khách thưởng thức các món đặc sản từ biển: Tôm, cua, mực, cá, ghẹ, các loại ốc, nghêu, sò cho đến các món ăn đặc trưng như xôi Hà Tiên, Bún Kèn… tất cả tạo nên một đặc điểm rất riêng của vùng đất Hà Tiên.

Lộc Trĩ Thôn Cư ngày xưa trong thi phẩm Mạc Thiên Tứ là một vùng núi đồi thơ mộng, một xóm dân cư im lìm bên sườn núi, tĩnh mịch và hoang vắng.

Mũi Nai ngày nay là một khu du lịch mang tầm vóc hiện đại, tấp nập du khách đến tham quan. Dù xưa hay nay, Mũi Nai vẫn còn nguyên vẹn như bức tranh sơn thủy hữu tình, sóng biển vẫn rầm rì khe khẽ, tiếng gió lao xao, cây rừng rì rào ru tai rất lạ.. Mũi Nai bao giờ cũng để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng du khách đến tham quan và du lịch.

Linh Trần

Related Articles

Add Comment