Một bài Sấm mơ hồ, Phá tan ngôi mộ Phu Nhân

Category: Họ Mạc và Hà Tiên 221 0
Nguyên nhân việc bốc mộ của vị Hiếu Túc phu nhân Nguyễn Thị Thủ là do một bài “Sấm” với những lời vu vơ tối nghĩa mà coi đó là lời chỉ dẫn vào kho báu của họ Mạc. Điểm đáng nghi ngờ nhứt là núi Bình San nơi có nhiều mồ mả của dòng họ Mạc.

Người ta đinh ninh rằng. Vị thế của họ Mạc như một lãnh Chúa, một tiểu vương quốc, ngự trị trên lãnh địa Hà Tiên gần một thế kỷ. thời hưng thịnh nhất ngót 80 năm (1708 – 1780). Chẳng lẻ uy thế đó, họ Mạc không có tài sản quý báu gì hay sao? Do những điều suy tưởng vô căn cứ mà Hiếu Túc phu nhân mới bị cảnh bốc mộ này. Chỉ vì một bài “Sấm”.Vào một hôm, người ta phát hiện trên đường vào mộ họ Mạc, có một xác người nằm ở vệ đường, mình mẩy đầy máu tươi. Họ liền bổng vào nhà tắm rửa lau chùi sạch sẽ. Xem đúng là người thợ làm mồ của dòng họ Mạc. trong mình ông có một mảnh giấy ghi những câu thơ bâng quơ vô nghĩa ý tứ không được liên tục giống như những lời huyền cơ của các vị Tiên Thánh. Sau cùng họ lại quyết là những lời giải mã chỉ dẫn đường vào kho báu. Con cháu họ Mạc cũng có rước các nhà địa lý cao thâm đến lý giải nhưng không ai giải được.

Nhưng ai là người viết bài sấm? có người cho rằng bài sấm này do Tiểu thư Mạc Mi Cô đọc trước khi nhắm mắt. Nhưng ai là người nghe được và ghi lại bài Sấm này?.. Đây là điều thắc mắc không lời giải đáp.

Mãi đến năm 1911, Chủ tỉnh Hà Tiên là người Pháp, bắn biết chuyện bí ẩn của bài “Sấm”. Hắn nghi ngờ có kho báu giấu dưới những ngôi mộ của họ Mạc ở núi Bình San. Hắn mới đặt điều là cần có đất đá để chỉnh trang đường sá nội tỉnh. Hắn liền ra lịnh cho Công Chánh thực hiện ý đồ của hắn. Nơi chọn lấy đá đầu tiên là ngôi mộ của bà Hiếu Túc phu nhân Nguyễn Thị Thủ, chánh thất của Đô Đốc Mạc Thiên Tích.

Trước khi bốc mộ, chúng tổ chức cuộc lễ rất long trọng để lấy lòng dân chúng Hà Tiên. Có đặt bàn tế lễ cáo thị Trời đất, có trống kèn, dàn nhạc lễ có cả ban hội tề xã Mỹ Đức đến tham dự. Bên dòng họ Mạc có Mạc Tử Khâm, cháu bảy đời của Mạc Cửu.

Về phần bốc mộ, đầu tiên chúng cho mười hai người tù khổ sai đục hầm mộ để lấy mộ bia lên. Rồi đục cửa hầm mới lấy được áo quan. Việc làm này phải mất hơn mười ngày mới xong. Khi thấy được áo quan thì có hai người chui vào trong dùng búa và xà beng cạy nắp gỗ ra. Sau đó đổi hai người khác xuống bốc đồ đạc tẩn liệm hài cốt của bà. Bốc được món nào thì đưa ra và xướng tên món nấy. Bên ngoài thì có Mạc Tử Khâm và hai người nữa ngồi cạnh một thau nước nóng trong và sạch. Nước này được nấu nhiều loại bông thơm phức. Kế bên là một cái quách sơn son thếp vàng dùng để cốt bà.

Cốt của bà lấy được món nào thì xướng món nấy, rửa sạch rồi đặt vào quách. Món lấy cuối cùng là răng của bà. Xong rồi đóng nắp quách lại chuyển về miếu Tam Công. Đồ vật mang theo cho bà không gì quí cả. Chỉ có cây trâm vàng cẩn ngọc thạch, hàng nhiễu tẩn liệm và bình nước, ấm trà bằng sứ mà thôi. Chiếc trâm này tên Chủ Tỉnh giao cho Mạc Tử Khâm giữ. Nghe đâu sau này Mạc Tử Khâm bán chiếc trâm này cho thằng Pháp tên Chapuis, Trưởng đài quan sát (Pháo Đài). Hài cốt của bà được cải táng trên núi Bình San.

Việc bốc mộ và cải táng xong, tên chủ tỉnh cũng ra lịnh ngưng ngay việc lấy đất đá ở núi Bình San để làm đường sá. Và cũng từ đây vụ kho báu của họ Mạc cũng chìm vào ký ức của mọi người với nỗi lòng uất hận cho hành động bọn cướp nước.

Về sau cũng có nguồn dư luận nói rằng: Vào những năm 1925 – 1935, có một phái đoàn thám hiểm do Bác Vật Lang (không rõ họ) gồm có 5 người đi xuống hang Thạch Động thám hiểm để tìm hiểu sực việc của hang. Nhưng kỳ thật là dò tìm kho báu của họ Mạc.

Đoàn xuống hang quan sát chưa trọn ngày lại trồi lên. Ông nào ông nấy mặt ngơ ngơ, ngao ngáo như người bị bệnh tâm thần. Hỏi các ông sự việc dưới hang núi như thế nào, các ông lắc đầu không trả lời và vội vàng đi ngay.

Trở lại vấn đề bài Sấm, sau này Đông Hồ (Lâm Tấn Phác) đọc kỹ và nghiệm thấy… “Gạt bỏ hết những điều chôn ngọc dấu vàng, gạt bỏ hết những chuyện về nàng Tiểu thư huyền bí. Bài thơ đó quả là một bài tiên đoán sự nghiệp của họ Mạc. mỗi câu, mỗi chữ đúng như y, phân minh từng chi tiết. Thật là lạ lùng”.

Related Articles

Add Comment