Lễ giỗ lần thứ 279 năm Đức khai trấn Mạc Cửu

Category: Giổ Mạc Cửu 80 0

Sáng ngày 24/6/2014, tại Công viên Lễ đài Mạc Cửu đã diễn ra Lễ thỉnh sắc nhân kỷ niệm 279 năm ngày mất của Đức khai trấn Mạc Cửu. Tham gia lễ thỉnh sắc có lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo và nhân dân thị xã Hà Tiên.

mc2014[1]

Mạc Cửu sinh năm 1655, người xã Lê Quách, huyện Hải Khang, phủ Lôi Châu, tỉnh Quảng Đông Trung Quốc. Vì không phục chính sách của triều đình nhà Thanh nên vào năm 1680 ông dẫn đoàn di dân người Hoa xuống thuyền xuôi về phương Nam để lập nghiệp. Năm 1700 ông đến vùng đất Hà Tiên, nhận thấy đây là nơi có cảnh trí đẹp, có vị trí giao thương thuận lợi nên ông đứng ra tập họp dân chúng, xây dựng nên 7 xã, thôn, khuyến khích người dân khai thác trồng trọt, tổ chức kinh doanh buôn bán và mở rộng giao thương với nước ngoài, chẳng bao lâu vùng đất này trở nên giàu có. Vì muốn bảo vệ vùng đất này mà ông cùng các lưu dân đã dầy công khai mở, tháng 8 năm Mậu Tý (1708), Mạc Cửu dâng sớ, đầu phục Chúa Nguyễn, được Chúa Nguyễn Phúc Chu chấp thuận và phong cho Mạc Cửu làm Tổng binh trấn Hà Tiên, tước Cửu Ngọc Hầu. Năm 1735, Mạc Cửu bị bệnh và qua đời, được Chúa Nguyễn truy tặng “Khai trấn Thượng trụ quốc Đại tướng quân Vũ nghị công” và cho nhân dân xã Mỹ Đức thờ phụng. Sau đó vào năm Minh Mạng thứ III, ngày 24 tháng 9, vua Minh Mạng đã ban sắc tiếp tục truy phong thêm tước vị cho ông là “Thụ công- Thuận nghĩa- Trung đẳng thần”.

giomc-3[1]
Các cơ quan và nhân dân thị xã Hà Tiên đã đến dâng hương tưởng niệm tại tượng đài Mạc Cửu

Lễ giỗ Mạc Cửu được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Hà Tiên tổ chức vào các ngày từ 25 đến 27 tháng năm Âm lịch. Việc tổ chức lễ giỗ cũng nhằm giáo dục truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây” đã được hun đúc trong suốt chiều dài dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, đồng thời nhằm tôn vinh công lao to lớn của Mạc Cửu, người có công quy tập dân chúng, khai phá và mở mang vùng đất Hà Tiên.
Kết thúc lễ thỉnh sắc, lãnh đạo và nhân dân thị xã Hà Tiên đã đến dâng hương tưởng niệm tại tượng đài Mạc Cửu, người có công đầu trong việc đặt nền móng xây dựng trấn Hà Tiên xưa để hôm nay trở thành một thị xã tươi đẹp và hướng tới một thành phố đầy triển vọng trong tương lai không xa./.

Minh Đức

Related Articles

Add Comment