Kỷ niệm 253 ngày mất Bà Cô Năm 1763 – 2016

Category: Giổ Mạc Mi Cô, Sự kiện 710 0

Như thường lệ cứ đến những ngày cuối tháng của tháng 10 âm lịch thì nhân dân Hà Tiên và các đoàn thể, ban bảo vệ di tích lịch sử Hà Tiên long trọng chuẩn bị tổ chức lễ giổ Bà Cô Năm (Mạc Mi Cô).

Lể hội giổ được tổ chức từ ngày 25 đến ngày 29 tháng 10, gồm có phần lễ: An chức sự, khai chung cổ, tắm bà, viếng mộ bà, lễ nghinh thần, tế sanh, tế thần và cúng tiền hiền, hậu hiền. phần hội: Ngày hội ẩm thực, trò chơi dân gian, giao lưu đàn ca tài tử, múa bóng rỗi, múa lân sư rồng và Các giải thể thao; bóng chuyền, cờ tướng, cờ vua.

“Là con gái út của Tông Đức Hầu Mạc Thiên Tích, sinh ra là đã biết nói, tóc dài, da trắng như tiên đồng, ngọc nữ chốn thiên cung. Trong một đêm tối, có 2 kẻ xấu có cầm theo gươm, dao, đột nhập vào dinh thự của Mạc đốc binh trấn định sát hại gia trang. Bỗng nghe từ trong phòng có tiếng trong trẻo phát ra:

-Họ Mạc ta đã hết thời rồi. Các người cứ làm phận sự.

Nghe thế, hai bên hành thích sợ quá hoảng hồn bỏ chạy bán mạng trong đêm. Phu nhân nghe tiếng động vội đến thăm Tiểu thư, thấy Tiểu thư Mạc Mi Cô nằm bất động không giống như thường nhựt khi gặp bà Tiểu thư cười. Phu nhân kêu la khóc lóc làm vang động dinh phủ. Đèn đuốc được thấp sáng lên, bóng người tới lui xôn xao trong dinh Trấn. Một lúc sau tiếng đại cổ (trống) trên đầu thành cũng thúc giục liên hồi. Tiếng chuông trống vang rền làm cho nhân dân trong Trấn giật mình. Tiếng chuông trống lần này khác hơn lần trước mới cách đây mấy bữa. Sau đó họ cũng hiểu ra là Tiểu thư họ Mạc đã qua đời!…”

Bà cô năm hiển linh: Bà cô năm có linh ứng như lời đồn hay không thì chẳng ai có thể kiểm chứng được. Có người nói rằng vào những năm lúc chiến tranh máy bay giặt, đạn pháo trút xuống biết bao nhưng Bà cô Năm bay trong mây xua đuổi bom đạn ra những cánh đồng, sông biển nên Hà Tiên vẫn bình yên không ai thiệt mạng.

giomacmico2016-2

An chức sự - nghinh thần
An chức sự – nghinh thần
Lễ tắm Bà lúc 24 ngày ngày 27 tháng 09 Bính Thân
Lễ tắm Bà lúc 24 ngày ngày 27 tháng 09 Bính Thân
Đông đảo nhân dân đến thắp hương cho bà và xin lộc
Đông đảo nhân dân đến thắp hương cho bà và xin lộc

Related Articles

Add Comment