Hấp dẫn bánh lọt xào tôm

Category: Ẩm thực 818 0
bánh lọt
Món ngon lạ miệng bánh lọt xào tôm

Ở Hà Tiên có nhiều món ngon hấp dẫn, trong đó bánh lọt xào tôm với sợi bánh mềm, dai được xào với tôm, trứng gà, hẹ đã tạo thành món ăn hấp dẫn khó quên nếu thực khách một lần thưởng thức.

Theo các chủ tiệm bán bánh lọt xào tôm, món ăn này có nguổn gốc từ Campuchia. Khi du nhập vào Hà Tiên, thêm một ít công thức chế biến của người dân bản địa nên món bánh lọt xào tôm đã trở thành món đặc sản hấp dẫn du khách mỗi khi có dịp đến Hà Tiên.

Nguyên liệu làm bánh lọt xào tôm khá đơn giản, thành phần chủ yếu từ trứng gà, giá, hẹ, tôm tươi hoặc thịt bò, đậu phộng rang, hành lá và các loại gia vị khác: Chanh, tỏi, ớt… Ngoài ra, món này không thể thiếu những sợi bánh lọt ngắn, mềm làm bằng bột gạo, thêm chút bột năng. Theo những người thợ nấu, thường bột gạo sẽ được khuấy cùng bột năng rồi đun trên bếp cho chín và đặc quánh lại. Người đầu bếp phải rắt khéo nếu không bột sẽ đặc sệt vì như vậy bánh sẽ bị cứng. Sau đó, dùng rổ tre thưa hoặc khuôn, đổ bột qua rổi ép xuống nổi nước lạnh phía dưới rổ hoặc khuôn. Khi bột đang nóng, những sợi bánh gặp lạnh sẽ đông lại, mềm và vẫn giữ độ dai.

bánh xào tôm
Bánh lọt xào tôm

Theo nhiều người hay làm bánh lọt xào tôm, một thành phẩn khác để chế biến được món ăn không thể thiếu là tôm tươi, tôm được bóc vỏ, băm nhuyễn hoặc để cả con tùy sở thích. Sau đó ướp gia vị cho vừa ăn. Để tôm ngấm gia vị, tôm sẽ xào cùng chút hành củ, thêm ít hành lá. Nếu những ai không thích ăn tôm thì thay thế bằng thịt bò cũng rất tuyệt. Đến đây, chỉ cần đặt chảo lên bếp cùng chút dầu ăn, phi chút tỏi và cho bánh lọt đã được để ráo nước vào xào cùng tôm, giá và hẹ, rồi nêm gia vị cho vừa ăn là được. Khi thấy món ăn vừa độ chín thì đập trứng gà để vào món bánh vừa xào, bánh sẽ có một màu vàng ươm vừa thơm ngon vừa đẹp mắt. Để món án thêm mùi vị, có thể đế thêm chút đậu phộng rang làm nhuyễn để lên trên thức ăn.

Món bánh lọt xào tôm ăn ngon nhất khi còn nóng. Khi đó, thực khách sẽ cảm nhận hết vị tươi ngon từ thịt tôm tươi, vị ngọt của rau hẹ, giá hay mùi thơm bùi của đậu phộng… Món ăn bánh lọt xào tôm nhất định không thể thiếu nước chấm chua ngọt cùng tỏi, ớt băm nhỏ.

Món ăn bánh lọt xào tôm hiện không chỉ là đặc sản Hà Tiên mà còn được bán khá nhiểu ở các tỉnh miền Tây nơi có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống. Riêng tại Hà Tiên, món ăn này là một trong những món điểm tâm hấp dẫn được bán hầu hết ở các quán trên địa bàn thị xã, với mức giá bình dân nên thường hay hút khách.

Bài viết: Nguyễn Minh – Ảnh: Huỳnh Tâm

Related Articles

Add Comment