Giới thiệu về Hòn Phụ Tử

Category: Thắng cảnh 1.673 0
honphutu2-2[1]
Hòn phụ tử ngày nay

Hòn Phụ Tử nằm cách bờ biển khoảng 100m. Nếu đứng trên bãi cát phía sau Chùa Hang nhìn chếch về phía tây bắc, Hòn Phụ Tử cách đó khoảng 500m. Ai thích bơi lội thì chỉ cần 5-10 phút là tới nơi. Nếu không ta có thể đi thuyền nhỏ ra thám hiểm hòn đá này.

Đây là hai tảng đá khổng lồ giống như hai cột đá cao nghiêng nghiêng cùng một chiều (hơi ngả về hướng bắc) tượng trưng cho hình hai cha con quấn quýt bên nhau trông ra biển cả. Cột nhỏ (hòn Con) cao khoảng 30m, cột to (hòn Cha) cao khoảng 40m được nối vớ nhau bằng đế đá cách mặt nước biển khoảng 5m, ở giữa có một tảng đá nhỏ hơn nằm chen vào. Nhìn bên ngoài hai tảng đá bị bào mòn loang lổ nhưng hình dạng vẫn không thay đổi với thời gian.

Có một vẻ đẹp thiên phú hòa hợp với khung cảnh biển trời mênh mông nên Hòn Phụ Tử đã trở thành một trong những biểu tượng cho cảnh đẹp Kiên Giang. Xa ngoài khơi là Hòn Kiến Vàng, Hòn Đá Lửa tạo thành một vòng cung xanh biếc gắn với nhiều truyền thuyết huyền bí, hấp dẫn mang đậm tính nhân văn về tình cha con. Theo truyền thuyết, xưa kia ở vùng biển Hà Tiên có một con thuồng luồng vô cùng hung bạo, chuyên tấn công các thuyền chài để ăn thịt ngư dân. Lúc bấy giờ có hai cha con làm nghề chài lưới sinh sống cạnh Chùa Hang. Người cha đau lòng trước cảnh này đã quyết định hy sinh thân mình để tiêu diệt thuồng luồng, loại bỏ tai ương cho bà con. ông đã dùng thuốc độc thoa vào cơ thể, nằm sát mé biển để làm mồi dụ con quái thú, vì vậy thủy quái đã trúng độc mà chết. Người con đi tìm cha, bắt gặp mảnh xác còn lại đã vô cùng đau xót, ôm thi hài của cha vào lòng khóc thương vô hạn. Chẳng may chất độc ngấm vào người anh làm anh cũng trúng độc rồi chết. Khi đó trời nổi mưa bão, sấm sét suốt mẩy ngày đêm, lạ thay, ngay nơi hai cha con ngã xuống đã mọc lên hai hòn đá lớn và nhỏ, người dân gọi hòn to là hòn Phụ, hòn nhỏ là hòn Tử, gọi chung là Hòn Phụ Tử.

Nước biển trong xanh ngăn ngắt, phong cảnh trời biển bao la hùng vĩ, lại được điểm xuyết bởi những hòn đảo kỳ thú, nơi đây thực sự xứng đáng là cảnh đẹp tiêu biểu của Hà Tiên.

Thật đáng tiếc là đến nay, một cột đá lớn của hòn đã bị sụp vì sự bào mòn của thiên nhiên.

Related Articles

Add Comment