Đá dựng

Category: Thắng cảnh 263 0
da-dung[1]
Núi đá dựng

Núi Đá Dựng tức núi Châu Nham thuộc xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Nằm về phía Tây Bắc của núi Thạch Động, cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 6 km. Đây là một trong những cảnh đẹp được Mạc Thiên Tứ ca ngợi qua bài Châu Nham lạc lộ. Đây cũng là khu căn cứ cách mạng trong hai cuộc kháng chiến.

Từ thị xã Hà Tiên, du khách có thể đi theo quốc lộ 80 về hướng cửa khẩu Xà Xía, đến ngọn Thạch Động có một con đường rẽ phải. Theo con đường này đi mất hơn 1 km nữa là đến Đá Dựng. Danh thắng này nằm cách biên giới Việt Nam – Campuchia 4 km.

Núi có hình thang cân, cao gần 100 m, trông xa như một khối đá vuông vức dựng giữa đồng bằng. Có lẽ vì thế mà có tên là Đá Dựng. Còn tên gọi Châu Nham có nghĩa là một dãy núi ngọc. Sở dĩ được gọi như vậy vì trong núi có loại thạch nhũ sáng lấp lánh, trông như ngọc. Sách Đại Nam nhất thống chí và Nam Kỳ địa dư chí thì chép: Khi Mạc Cửu mới đến khai phá đất Hà Tiên, có bắt gặp tại đây một viên bảo châu vuông một tấc, vô cùng quý giá, nên gọi là Châu Nham.

Khi Mạc Cửu mới đặt chân đến vùng đất này, núi Đá Dựng vẫn còn nằm sát biển, chung quanh là đầm lầy và cây cỏ. Đây là nơi hội tụ và sinh sống của các loài chim, nhiều nhất vẫn là cò trắng

Vào mỗi buổi chiều, đứng từ xa nhìn về đỉnh núi, từng đàn cò lũ lượt kéo về đáp xuống tìm chốn nghỉ ngơi. Cảnh tượng ấy đã tạo nguồn cảm hứng cho Mạc Thiên Tứ viết nên bài vịnh Châu Nham lạc lộ.

Trong núi có nhiều hang động kỳ bí, quyến rũ, gồm các hang chính như hang Mẹ Sanh, hang Dơi, hang Cội Hàng Da, hang Trống Ngực, hang Khổ Qua, hang Bồng Lai, hang Chỉ Huy, hang Biệt Động…

Hang Bồng Lai bốn mùa không khí trong lành, từ hang này ngước nhìn qua vòm núi có thể thấy mây trời bay lãng đãng, gió thổi rì rào như ru.

Hang Trống Ngực, đưa tay lên vỗ nhẹ vào lồng ngực, ngay lập tức, du khách sẽ nghe được tiếng “tùng tùng” vọng lại từ vách đá nghe như tiếng trống.

Hang Lầu Chuông có nhiều thạch nhũ mà khi gõ nhẹ vào sẽ tạo nên tiếng ngân trong như tiếng chuông âm vang trong gió.

Hang Kim Quy có một khối đá giống hệt như con rùa, ngồi ở đây, nhìn qua Campuchia là ngút ngàn đồng ruộng và cây thốt nốt, gió thổi mát lạnh.

Hang Mẹ Sanh là một thế giới huyền bí, đặt chân vào đây, du khách sẽ có cảm giác choáng ngợp,càng đi sâu vào, hang càng nhỏ dần, tới khi thấy mắt chói lòa mới biết mình đã chui ra khỏi hang từ lúc nào.

Hang Khổ Qua với những khối thạch nhũ treo lủng lẳng như những trái khổ qua.

Bước sang hang Sám Hối, du khách sẽ ngỡ ngàng và thích thú trước một bức tượng đá to lớn như dáng hình một nhà sư khoác áo cà sa, quay đầu vào vách đá suy tư.

Từ hang Chỉ Huy tha hồ ngắm toàn cảnh Hà Tiên, gặp bữa đẹp trời, dùng ống nhòm có thể thấy cả Châu Đốc và Phú Quốc.

Hang Xã Lộc Kỳ sâu và tối, lối vào hang thăm thẳm như xuống địa ngục. Hang thông với bên ngoài bằng một lối ra chỉ đủ cho một người đi lọt. Trong hang, có hai “giếng trời” như nắp hang thông lên bên trên với dây leo và lá xanh um. Dây leo rủ xuống như hai hai hàng mi của đôi mắt ánh sáng. Ánh sáng soi chiếu thạch nhũ đẹp, mê hoặc khách tham quan

Đặc biệt hang Cội Hàng Da tương truyền là nơi sinh sống của Thạch Sanh. Ở trước cửa hang có nhiều phiến đá ghép mí, chồng khít lại với nhau tạo thành một mái vòm tự nhiên. Theo truyền thuyết, một buổi sáng xưa kia, từ nơi đây, Thạch Sanh đã giương cung bắn chim đại bàng đang cắp nàng công chúa bay ngang qua núi Đá Dựng. Về sau, Lý Thông đã lừa nhốt Thạch Sanh vào trong hang núi và cho người bịt kín miệng hang lại. Không còn lối thoát, Thạch Sanh đã tiêu sầu bằng cách gõ vào các thạch nhũ và nó đã phát ra những âm thanh trầm bổng bay theo gió đến tận cung điện nhà vua, khiến cho công chúa Quỳnh Nga nghe được và xin vua cha cho quân lính đến giải nguy cho Thạch Sanh.

Related Articles

Add Comment