Công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên

Category: Hà Tiên News, Tin tức 90

VOV.VN – Sáng nay (2/4), UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Đây là khu khu kinh tế cửa khẩu duy nhất của tỉnh Kiên Giang, sau 12 năm thực hiện các chính sách thí điểm.

Khu kinh tế được kỳ vọng tạo ra sức thu hút đầu tư mạnh mẽ, không chỉ đối với các nhà đầu tư trong nước mà cả với các nhà đầu tư nước ngoài, từ đó sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng của địa phương.

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên có diện tích 1.600 ha, gồm 5 phường: Pháo Đài, Đông Hồ, Tô Châu, Bình San, Mỹ Đức, được tổ chức thành 7 khu chức năng gồm Khu phi thuế quan, khu cửa khẩu quốc tế, khu du lịch, khu hành chính, khu dân cư, khu công nghiệp và các khu chức năng khác.

Ông Lê Quốc Anh, Bí thư, Chủ tịch Hà Tiên phát biểu tại buổi lễ.

Với vị trí là cửa ngõ giao thương hàng hóa, du lịch bằng đường bộ giữa hai nước Việt Nam – Campuchia và các nước trong khu vực ASEAN nói chung, Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp, thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa được mở rộng, sức cạnh tranh của hàng hóa, dịch vụ được nâng cao; việc hợp tác liên doanh, chuyển giao công nghệ với các doanh nghiệp trong và ngoài nước dễ dàng và thuận lợi hơn.

Dịp này, Hà Tiên kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư vào các dự án khu chức năng như khu bảo thuế, chợ, cửa hàng miễn thuế, kho ngoại quan; Các dự án sản xuất hàng xuất khẩu trong Khu bảo thuế và các dự án sản xuất công nghiệp trong khu công nghiệp Thuận Yên; Các dự án trong lĩnh vực thương mại, du lịch, dịch vụ, hạ tầng kỹ thuật như: cấp thoát nước, thu gom xử lý nước thải, chất thải và các dự án khu dân cư, khu đô thị.

Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên thuộc danh mục địa bàn ưu đãi đầu tư là “Địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn”, vì vậy, các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư tại đây sẽ được hưởng các cơ chế, chính sách ưu đãi cao nhất theo quy định của pháp luật như ưu đãi về tiền thuê đất, tiền sử dụng đất; ưu đãi về thuế suất, thuế thu nhập doanh nghiệp; miễn thuế nhập khẩu; ưu đãi về tín dụng đầu tư,…

Ông Mai Văn Huỳnh, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND tỉnh Kiên Giang thừa uỷ nhiệm của Thủ tướng Chính phủ trao Quyết định cho Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Kiên Giang.

Ông Lê Quốc Anh, Bí thư, Chủ tịch UBND TP Hà Tiên nêu quyết tâm xây dựng Hà Tiên trở thành đô thị loại 2, là thành phố cửa khẩu an toàn, hiện đại của tỉnh và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ của Thành phố Hà Tiên lần thứ XIII đã đề ra.

 “Với những lợi thế đó, Hà Tiên kỳ vọng sẽ có bước đột phá về kinh tế để trở thành thành phố văn hoá – du lịch và sinh thái, xanh, sạch đẹp, không có tệ nạn xã hội với cửa khẩu hiện đại, trung tâm du lịch, dịch vụ lớn của khu vực và quốc tế; là một cực tăng trưởng phía Tây của tỉnh Kiên Giang, đô thị trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long”, ông Lê Quốc Anh nhấn mạnh.

Tính đến nay, Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên đã thu hút được 35 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký là 4.396 tỷ đồng, có hơn 3.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, hơn 80 doanh nghiệp tham gia xuất – nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Hà Tiên. Kim ngạch xuất  nhập khẩu tăng nhanh, trung bình khoảng 103 triệu USD/năm, giai đoạn 2015-2020 đạt hơn 300 triệu USD; hàng năm có hơn 500.000 lượt người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, thu ngân sách từ các hoạt động của khu kinh tế đạt hơn 90 tỷ đồng/năm.

Để Khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên đi vào hoạt động hiệu quả, ông Nguyễn Thanh Nhàn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị Hà Tiên thực hiện ngay 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó sớm hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy điều hành hoạt động khu kinh tế ngay sau lễ công bố; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch chung thành phố và khu kinh tế cửa khẩu; rà soát các cơ chế, chính sách, danh mục kêu gọi đầu tư kinh doanh.

“Với cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư thì khu kinh tế cửa khẩu Hà Tiên là một khu vực thật sự đầy tiềm năng và triển vọng. Cùng với các cơ chế chính sách ưu đãi thông thoáng chúng tôi cam kết luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư”, ông Nguyễn Thanh Nhàn khẳng định./.

Related Articles