277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các

Category: Tin tức 42 0

Chiều ngày 19-2, ông Mai Văn Huỳnh, Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã Hà Tiên cho biết: Các hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội kỷ niệm 277 năm Tao đàn Chiêu Anh Các và năm văn hoá – du lịch 2013 sẽ bắt đầu diễn ra từ ngày hôm nay, 19-2 và kết thúc vào ngày 24-2.

3427986811[1]
Hoa đăng – Tao Đàn Chiêu Anh 277

Trong thời gian 6 ngày sẽ có 16 hoạt động như : Đi bộ diễu hành, thi làm hoa đăng, thi cờ tướng, đờn ca tài tử, hội thi ẩm thực, triển lãm ảnh, triển lãm thư pháp, trò chơi dân gian, thả cá tái tạo nguồn lợi thuỷ sản tại đầm Đông Hồ, dâng hương đền thờ họ Mạc, hái lộc đầu xuân…

Trong đó có ba hoạt động nổi bật là lễ thả hoa đăng trên đầm Đông Hồ, lễ khai mạc năm văn hoá – du lịch Hà Tiên 2013 và lễ công bố quyết định của Bộ Xây dựng công nhận thị xã Hà Tiên đạt đô thị loại 3.

Theo ban tổ chức lễ hội, để Lễ hội hoa đăng vừa hoành tráng vừa tiết kiệm nên thị xã Hà Tiên phát động các hộ dân, các tổ chức tôn giáo, cơ sở thờ tự, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn làm hoa đăng và gửi dự thi, triển lãm và thả trên đầm Đông Hồ vào đêm 14 tháng giêng (tức ngày 23-2).

Hiện tại đã có hơn 4.000 hoa đăng đơn, 13 hoa đăng lớn hình hoa sen, hơn 50 hoa đăng mô hình tái hiện các danh lam, thắng cảnh của Hà Tiên và 24 chiếc thuyền hoa được các tổ chức, cá nhân gửi đến dự thi.

Việc tổ chức lễ hội là nhằm tôn vinh, trân trọng những thành quả lao động sáng tạo trên lĩnh vực văn hóa, văn học nghệ thuật của các bậc tiền nhân. Qua đó, khơi dậy lòng tự hào của cán bộ, nhân dân địa phương về một sự kiện văn học trọng đại đã diễn ra trên quê hương Hà Tiên từ những buổi đầu cha ông đi mở đất để trân trọng giữ gìn và phát huy.

Hoạt động này cũng góp phần tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương, thu hút du khách và các nhà đầu tư đến tham quan tìm hiểu và góp phần xây dựng Hà Tiên trở thành thành phố văn hóa du lịch trong tương lai.

Đồng thời, thông qua các hoạt động lễ hội nhằm giáo dục cán bộ và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc; tuyên truyền vận động các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân nâng cao nhận thức về xây dựng môi trường văn hóa, phục vụ thiết thực cho yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Kiên Giang nói chung và thị xã Hà Tiên nói riêng.

Việt Tiến

Related Articles

Add Comment