Phát hiện xác một Cá Nược tại bãi biễn Mũi Nai – Hà Tiên

Category: Tin tức 1.533 0

canuoc1[1]Phát hiện xác một Bò Biển (hay còn gọi là Cá Nược hay Dugong) trên bãi biển Hà Tiên, Sáng ngày 05-4-2011, người dân xã Thuận Yên-thị xã Hà Tiên, người dân phát hiện xác chết của một con Bò Biển (người địa phương hay gọi là Cá Nược, tên tiếng Anh là Dugong) trôi dạt trên bãi biển thuộc địa phận Xã này. Con cá nặng khoảng 50kg với nhiều vết trầy xướt trên phần đầu và phần lưng, có thể là do đã có sự va chạm làm tổn thương và cũng là nguyên nhân dẫn đến cái chết của nó.

Trước đó, vào 15h00 ngày 22-9-2010 người dân Hà Tiên cũng đã phát hiện và cứu sống một con Bò Biển khoảng 30kg trên bãi tắm Mũi Nai và đã thả nó về lại biển sau khi được Ban quản lý Nhà nghỉ Bộ Công An đưa vào bồn săn sóc. Vào trưa cùng ngày, sau khi đã chuẩn bị phương tiện thiết bị, đại diện của Chi cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Kiên Giang cùng đại diện phòng Kinh tế thị xã Hà Tiên đã tiến hành thả cá vào môi trường tự nhiên tại vùng biển khơi cách bờ biển Hà Tiên khoảng 15 hải lý

Được biết, loài Cá này là loài động vật có vú ở biển. Chúng có cái đầu tròn, rộng, mặt có nếp nhăn, đôi mắt nhỏ, chân chèo phía trước và cái đuôi phẳng gọi là thùy đuôi. Chúng trông giống như con hải cẩu hay cá heo với cái mũi lạ, nhưng có quan hệ gần hơn với loài voi! Môi trên của Cá Nược được bao phủ bởi các lông cứng rắn chắc. Con trưởng thành có thể dài tới 3m và nặng tớ 400kg.

Bò biển sống ở bờ biển cạn từ Châu Phi tới Châu Úc. Ở Việt Nam, một số lượng nhỏ được tìm thấy ở vùng quanh đảo Phú Quốc và Côn Đảo.

Bò biển nghỉ ngơi cả ngày ở vùng nước sâu và kiếm ăn ở vùng nước cạn hơn, thường sống theo đàn. Chúng thường bơi lên mặc nước để thở. Mặc dù di chuyển chậm, chúng thường bơi quảng đường dài giữa các vùng để kiếm ăn.Con cái đẻ con khoảng 5 năm một lần. Bò biển chỉ ăn cỏ biển và các thực vật biển khác.

Mặc dù được luật pháp bảo vệ, kẻ săn bắt cá vẫn săn chúng. Thịt Cá Nược có thể bán được với giá rất cao và nhu cầu về ngà, xương, dầu, lông cứng và các phần khác trên cơ thể cá nược là rất cao.Bò biển không có khả năng tự vệ và dễ dàng bị bắt.

Hãy cứu lấy loài Bò biển. Nếu chúng ta không hành động bây giờ, Loài Bò biển sẽ sớm bị tuyệt chủng ở Việt Nam. WAR đang làm việc để ngăn chặn việc ăn thịt các loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng và bảo vệ nơi cuối cùng mà loài Bò biển vẫn còn sống sót.

Related Articles

Add Comment