Bóc lò hong, Về Hà Tiên bạn phải thưởng thức

Category: Ẩm thực 4.080 0

Có dịp về thị xã Hà Tiên, thực khách đừng quên trải nghiệm món ăn “độc và lạ” – bóc lò hong. Đây là món ăn vặt, giống như món nhâm, gỏi đu đủ, nhưng khác ở chỗ đu đủ được trộn với ba khía muối, mắm ruốc xào, làm nên hương vị đặc biệt riêng, tạo điểm nhấn trong lòng thực khách.

Món ngon bóc lò hong
Món ngon bóc lò hong

Bóc lò hong là món ăn ngon có nguồn góc từ Campuchia. Tên gọi theo tiếng Khmer là bóc lò hong, tiếng Việt có nghĩa là đu đủ đăm. Nguyên liệu chính làm nên món bóc lò hong theo đúng cách ăn của người Campuchia góm có đu đủ sống (đu đù mỏ vịt) cắt sợi, ba khía muối và mắm ruốc xào. Ba nguyên liệu này được trộn vào nhau và dùng chài nhỏ để “đăm” cho mắm ruốc xào và ba khía muối hòa quyện hương vị thơm, ngon vào đu đủ sợi. Sau đó, sẽ cho tôm khô, cà chua, bắp cải, rau thơm, ngò gai, quế, xà lách vào trộn đều, cho thêm chút gia vị để làm thành món gỏi đặc biệt, cuối cùng là trang trí lại đôi chút và rắc đậu phộng lên trên.

Bóc lò hong thực chất là món gỏi ngon, truyền thống của người Campuchia nói chung, của đồng bào Khmer ở Việt Nam nói riêng. Đặc trưng của món ăn này là sự kết hợp của các thứ nguyên liệu gắn với đời sống nông thôn; sự đa dạng của nguyên liệu có nguồn gốc thiên nhiên minh chứng cho nét trù phú của vùng nông thôn xưa. Bóc lò hong nghe ra có vẻ khá dễ làm, dễ “bắt chước”, tuy nhiên mọi việc không đơn giản như thế. Để làm được món gỏi bóc lò hong ngon miệng, nguyên liệu mắm ruốc xào và cách chế biến ba khía muối mang ý nghĩa quyết định. Cách xào mắm ruốc là một công thức truyền thống mà người làm rất ngại chia sẻ. Đối với ba khía muối, người chế biến chọn mua những con ba khía còn sống, rồi đem về muối, để khoảng 2-3 ngày lấy ra bóc thịt, sau đó ướp chút gia vị và cho vào tủ đông để giữ được thịt ba khía muối. Khi chuẩn bị xong các thứ nguyên liệu khác, người làm bóc lò hong mới lấy ba khía muối ra, đăm nhẹ và trộn đều tạo gỏi. Thế nên, bóc lò hong của những người làm khác nhau sẽ có mùi vị tương đối khác nhau.

Bóc lò hong được người dùng ăn chơi, hoặc kèm với cơm đều ngon. Ăn món gỏi này, cảm nhận được sự non giòn của sợi đu đủ, thơm ngon đậm đà của nước ba khía muối, mắm ruốc; tươi sống của các loại rau và chút thơm của quế, giòn bùi của đậu phộng, tất cả tạo ra mùi vị khó cưỡng cùa món ăn lạ miệng này.

HUỲNH ANH

Related Articles

Add Comment