275 Năm Tao Đàn Chiêu Anh Các (1736 – 2011)

Category: Chiêu Anh Các 286 0
taodanchieuanh-1[1]
Biễu diễn lân sư rồng mừng lễ hội

Người dân vùng Hà Tiên hằng năm vào ngày rằm tháng Giêng đều đặn tổ chức lễ kỷ niệm ngày lập Tao đàn Chiêu Anh Các. Họ luôn truyền lại cho con cháu đời sau ý thức giữ gìn, bảo tồn truyền thống văn học quí báu của vùng đất tận cùng Tây Nam Tổ quốc.

Lễ hội Tao Đàn Chiêu Anh Các là điểm hội tụ các hoạt động văn hóa, nghệ thuật của nhân dân, là một nơi sinh hoạt công đồng quy tụ văn nghệ sĩ về Hà Tiên để tổ chức giao lưu hoạt động văn hóa như: Thi ảnh đẹp, thi sáng tác thơ, tổ chức ngâm vịnh thơ, viết thư pháp, tổ chức ngày thơ Việt Nam… và đáp ứng được nhiều mặt nhu cầu  về văn hóa của quần chúng nhân dân.

Những năm qua, việc tham dự lễ hội Tao Đàn Chiêu Anh Các đã trở thành thói quen không chỉ có ở những người lớn tuổi mà còn thu hút nhiều tầng lớp thanh niên nông thôn cũng như thành thị, tác động tốt đến tư tưởng, tình cảm cho nhiều thế hệ.

Người dân Hà Tiên rất đổi tự hào về một sự kiện văn học diễn ra trên quê hương thân yêu. Đây là một Tao đàn duy nhất còn xót lại trên đất nước Việt Nam. Mọi người vừa được thưởng thức những món ăn đặc sản của quê hương lại vừa được xem Lễ Hội với các tiết mục lân-sư-rồng, trống hội, múa, hát, ngâm thơ…Lễ hội không những đem lại cho người dân địa phương một Lễ hội mang tính chất nhân văn, chất thơ đầy lãng mạn mà còn lan tỏa đến các quan khách trong và ngoài tỉnh. Mọi du khách đến tham quan đều cảm thấy luyến lưu khi rời xa vùng đất này như lời bài hát Hà Tiên của nhạc sĩ Lê Dinh đã viết “…Hà Tiên mến yêu đẹp như xứ thơ xa cách tôi còn nhớ…”

Nhằm kỷ niệm 275 năm Tao Đàn Chiêu Anh Các “1736 – 2011” UBND TX Hà Tiên tổ chức Lễ Hội tại Công Viên Trần Hầu nhằm ngày rằm tháng Giêng năm Tân Mão.
taodanchieuanh[1]
taodanchieuanh-2[1]
Trao giải thi thư pháp
taodanchieuanh-3[1]
Trao giải thi thơ
taodanchieuanh-4[1]
Trao giải sáng tác nhạc về Hà Tiên
taodanchieuanh-5[1]
Văn nghệ chào mừng
taodanchieuanh-7[1]
Hội Hoa Đăng

Related Articles

Add Comment